Những loại thuốc giảm khả năng tình dục ở nữ giới

Đối với phụ nữ, việc phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính thì một trong những điều lo ngại nhất là tác dụng phụ của thuốc có thể làm giảm khả năng tình dục. Dưới đây là một số loại thuốc chị em cần chú ý và cân nhắc khi sử dụng.

Thuốc điều trị tăng huyết áp: Các thuốc kiểm soát huyết áp còn có tác dụng không mong muốn là làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục dẫn đến tình trạng suy giảm hoạt động tình dục ở nữ giới (giảm ham muốn, rối loạn cảm xúc tình dục, ngại quan hệ tình dục…). Một số loại thuốc như: thuốc ức chế men chuyển; thuốc đối kháng canxi; các thuốc chẹn bêta giao cảm; thuốc lợi tiểu thiazide. Các yếu tố hủy giao cảm trung tâm như α-methyldopa, clonidine và guanfacine cũng gây suy giảm khả năng tình dục cho đa số người sử dụng.

nhung-loai-thuoc-giam-kha-nang-tinh-duc-o-nu-1

Thuốc giảm mỡ máu: Các thuốc dùng để điều trị mỡ trong máu như thuốc nhóm statin, thuốc nhóm fibrat có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu nên làm giảm sự sản sinh các nội tiết tố estrogen và testosterone trong cơ thể. Điều này được lý giải là do cholesterol là nguyên liệu tổng hợp nên các nội tiết tố estrogen, testosterone. Khi sự sản sinh các nội tiết tố này bị giảm, phụ nữ sẽ giảm ham muốn tình dục, giao hợp đau, kém hưng phấn…

Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng nhất định, làm giảm ham muốn tình dục của chị em. Hormon trong thuốc tránh thai sẽ ức chế và ngăn cản quá trình rụng trứng do làm giảm thấp mức testosteron, ảnh hưởng tới cảm xúc và sự ham muốn tình dục. Hơn nữa, thuốc tránh thai còn làm giảm dịch tiết âm đạo, gây đau khi quan hệ tình dục làm ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục.

nhung-loai-thuoc-giam-kha-nang-tinh-duc-o-nu-2

Thuốc chống động kinh và thuốc chống loạn thần: Các loại thuốc này sẽ gây suy giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, các thuốc chống loạn thần còn gây ra các tác dụng không mong muốn lên hoạt động tình dục nữ là tình trạng rối loạn cảm xúc và rối loạn cực khoái…

Thuốc an thần: Do thuốc an thần tác dụng vào thụ thể GABA trong não, làm chậm lại hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, serotonin… Do đó, thuốc sẽ gây trạng thái mệt mỏi về tâm lý, đờ đẫn về tinh thần, hay ngủ gà ngủ gật dẫn đến giảm ham muốn và ngại quan hệ tình dục.

nhung-loai-thuoc-giam-kha-nang-tinh-duc-o-nu-3

Các loại thuốc khác: Có một số loại thuốc mà khi người bệnh phải dùng lâu dài cũng sẽ gây hại cho tình dục như thuốc kháng histamin; thuốc điều trị viêm loét dạ dày; các loại thuốc giảm đau có codeine và morphine đều có thể ảnh hưởng và kiểm soát lượng hormon của cơ thể và tác động tới ham muốn tình dục.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...