Những nguyên nhân gây nhiễm nấm Candida

Nếu bạn nhận thấy cơ thể gặp phải các vấn đề như hôi miệng, trắng trên lưỡi, mất cân bằng nội tiết tố, đau khớp, giảm ham muốn tình dục, xoang mãn tính, gặp vấn đề tiêu hóa,… thì rất có thể bạn đang bị nhiễm nấm Candida.

Vậy, nấm candida là gì?

Candida albicans là một loại nấm men phổ biến, thường trú ngụ ở trong miệng, ruột và âm đạo. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt thì loại nấm này không có cơ hội phát triển. Ngược lại, nếu hệ thống miễn dịch yếu, nấm candida có thể di chuyển đến các khu vực khác như máu và màng quanh tim hoặc não.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-nam-candida-2

Hệ tiêu hóa nếu không được kiểm soát tốt sẽ phá vỡ các bức tường của niêm mạc ruột và thâm nhập vào máu. Từ đó, giải phóng các độc tố trong cơ thể và có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột. Ngay cả khi cơ thể bị căng thẳng, dẫn đến mất cân bằng độ pH tự nhiên thì nấm Candida cũng có thể phát triển quá mức, dẫn đến nhiễm trùng.

Những nguyên nhân gây nhiễm nấm Candida

Dùng quá nhiều kháng sinh: Kháng sinh là loại thuốc cần thiết để chống lại tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể nhưng nếu chúng ta quá lạm dụng thì có thể dẫn đến kháng kháng sinh và gây hại cho cả vi khuẩn tốt trong cơ thể. Các vi khuẩn tốt trong cơ thể có chức năng về tiêu hóa và kiểm soát nấm candida. Nếu lượng vi khuẩn tốt bị giảm đi sẽ tạo điều kiện cho nấm candida phát triển quá mức.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-nam-candida-1

Dùng thuốc tránh thai: Bản thân thuốc tránh thai không trực tiếp gây ra nhiễm trùng nấm men candida. Tuy nhiên, khi người phụ nữ có chế độ ăn nhiều đường kết hợp dùng thêm kháng sinh và thuốc tránh thai thì có thể dẫn đến nhiễm trùng candida.

Uống thuốc có chứa corticosteroids: Những người điều trị bệnh hen suyễn phải sử dụng thuốc hít corticosteroid sẽ có nguy cơ gia tăng nấm Candida ở miệng, có thể phát triển quá mức Candida toàn thân.

Điều trị ung thư: Theo Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng tại phòng thí nghiệm nghiên cứu Merck, nấm candida có thể gia tăng ở bệnh nhân ung thư. Theo đó, 1/3 số bệnh nhân đang điều trị ung thư đã bị “xâm lấn” bởi nấm Candida. Các phương pháp hóa trị và xạ trị có thể sẽ giết chết cả các vi khuẩn có lợi tự nhiên chống nấm Candida.

nhung-nguyen-nhan-gay-nhiem-nam-candida

Mắc bệnh tiểu đường: Nấm Candida là một loại nấm men ăn đường nên lý do những người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ phát triển nấm men candida quá mức hơn người bình thường khác.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Bất kỳ ai có hệ miễn dịch suy yếu đều có khả năng cao phát triển nấm Candida, ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, ở người già, người được chẩn đoán với HIV/AIDS hay các bệnh viêm và tự miễn dịch khác.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...