Những yếu tố gây hại cho tinh trùng

Càng ngày càng có nhiều nam giới mắc bệnh vô sinh liên quan đến vấn đề chất lượng tinh trùng. Dưới đây là những yếu tố gây hại cho tinh trùng nam giới cần biết để tránh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về tình dục học, những nguyên nhân sau đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và sức khỏe tinh trùng mà bất kỳ ai cũng cần phải biết để phòng tránh.

Thuốc lá, rượu

Các nghiên cứu cho thấy, nam giới hút thuốc sẽ làm cho chỉ số chất lượng tinh dịch suy giảm đáng kể, tỷ lệ dị tật tinh trùng cũng tăng lên và tăng số lượng các tế bào máu trắng trong tinh dịch.

yeu-to-gay-hai-cho-tinh-trung-1

Bên cạnh đó, các chất Nicotin và polycyclic aromatic hydrocarbons trong thuốc lá có thể gây teo tinh hoàn và thay đổi hình dạng tinh trùng. Rượu cũng có tác động trực tiếp vào gan và tinh hoàn. Vì vậy, những người nghiện rượu mãn tính thường mắc bệnh teo tinh hoàn, dẫn đến chất lượng tinh dịch giảm.

Ma túy và các chất kích thích

Một số loại chất gây nghiện như cần sa, cocaine… ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng của tinh dịch. Cần sa có thể làm giảm nồng độ androgen trong máu, giảm mật độ tinh trùng và gây ra tỉ lệ tinh trùng thấp.

Khí thải giao thông

yeu-to-gay-hai-cho-tinh-trung-2

Khí thải của các phương tiện giao thông có chứa một lượng lớn các chất có hại như sulfur dioxide, carbon dioxide. Khi tiếp xúc lâu dài với khói xe, chất độc hại sẽ tích tụ lại trong cơ thể chúng ta. Trong khói xe có chứa chất dioxin rất mạnh, có thể gây rối loạn nội tiết và làm cho tinh hoàn nam thay đổi hình thái, giảm số lượng tinh trùng cũng như giảm tỉ lệ sinh tinh. Các chất độc trong khí thải không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, mà còn có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Estrogen

Estrogen có một tác động mạnh đến hệ thống sinh sản của nam giới. Nồng độ androgen (là hoóc môn giới tính nam) gây ra những thay đổi trong cấu trúc mô tinh hoàn và có thể dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn. Đồng thời còn làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch, gây ra chứng to vú, rối loạn nội tiết.

Tiếng ồn

Tiếng ồn cũng là một hình thức ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia cho rằng sự tồn tại của tiếng ồn trong môi trường có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người giống như hóa chất độc hại.

Tiếng ồn không chỉ làm rối loạn nội tiết ở nam giới mà còn dẫn đến tinh dịch và tinh trùng bất thường. Ô nhiễm tiếng ồn kéo dài thậm chí có thể gây vô sinh nam.

Bức xạ

Bức xạ đã được xác định là có tác động rõ ràng đối với sức khỏe con người. Ở nam giới, nó có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc của mô tinh hoàn, tăng tỷ lệ dị dạng tinh trùng, giảm số lượng và mật độ tinh trùng.

Các thiết bị điện tử chúng ta đang sử dụng hàng ngày cũng có thể gây vô sinh, điều này gây ra những cuộc tranh cãi lớn và vẫn chưa có hồi kết. Vì vậy, nếu muốn hạn chế tác nhân gây hại cho tinh trùng, nam giới nên giảm thiểu tiếp xúc với các nguồn bức xạ.

yeu-to-gay-hai-cho-tinh-trung-3

Thuốc, dược phẩm

Nam giới phải sử dụng các loại thuốc thường xuyên cũng sẽ làm giảm chức năng của tuyến sinh dục, suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng gây rối loạn chức năng tình dục. Để tránh điều này, nam giới nên chú ý hơn đến các chủng loại thuốc, liều lượng, cách điều trị, độ tuổi và những yếu tố khác.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...