Những yếu tố quyết định phôi thai khỏe

Phôi thai được hình thành bởi sự thụ tinh giữa noãn và tinh trùng. Vì vậy, chỉ khi cả noãn và tinh trùng có chất lượng tốt thì thụ tinh phôi thai mới khỏe, phát triển tốt, không dị tật.

Có thể ví noãn và tinh trùng như đất và hạt giống, chỉ có đất tốt và hạt giống tốt thì mới có cây tốt được. Tuy nhiên, chỉ có một bộ phận nhỏ người dân có kiến thức sinh sản biết chăm sóc sức khỏe cho cả 2 vợ chồng, cùng nhau bồi dưỡng để tăng chất lượng noãn và tinh trùng trước khi thụ thai. Vì vậy, chất lượng của noãn và tinh trùng là những yếu tố quyết định phôi thai khỏe mạnh.

Yếu tố quyết định phôi thai khỏe: Chất lượng của noãn

Ngay từ khi sinh ra, người phụ nữ với 2 buồng trứng đã có các nang noãn nguyên thủy. Noãn có chất lượng tốt là noãn có đầy đủ nhiều sắc thể, phát triển tốt, dễ thụ tinh và sau khi thụ tinh sẽ tạo ra phôi thai khỏe, không có dị tật. Noãn chất lượng kém có thể gây vô sinh và dị dạng thai nhi, làm thụ thai khó, thai nhi không đủ sức khỏe để phát triển tốt hoặc ngừng phát triển, phân chia dẫn đến sảy thai.

yeu-to-quyet-dinh-phoi-thai-khoe-1

Trường hợp nếu noãn có nhiễm sắc thể bất thường thì sau thụ tinh phôi thai sẽ có khả năng dị dạng cao. Suy giảm chất lượng của noãn có thể xuất phát từ nguyên nhân tuổi tác, sức khỏe, di truyền, môi trường sống và làm việc, chế độ dinh dưỡng, vận động không hợp lý…

Chất lượng tinh trùng là một yếu tố quyết định phôi thai khỏe

Tinh trùng có chất lượng tốt là khi có đủ số lượng (20 triệu tinh trùng/1ml), tỉ lệ tinh trùng bất thường thấp, khả năng di động cao. Chất lượng tinh trùng chỉ được đánh giá một cách chính xác bằng xét nghiệm tinh dịch đồ. Với tinh trùng chất lượng tốt, nam giới sẽ có cuộc sống tình dục mỹ mãn và sức khỏe sinh sản tốt, thụ tinh phôi thai khỏe.

yeu-to-quyet-dinh-phoi-thai-khoe-2

Tinh trùng chất lượng kém (số lượng ít, nhiều bất thường, di động yếu) có thể dẫn đến khó thụ thai, phôi thai yếu, thai nhi dễ dị tật, dễ sảy thai. Chất lượng tinh trùng suy giảm có thể do tình trạng sức khỏe kém, dùng nhiều bia rượu, ma túy, thuốc lá, các chất kích thích, mắc bệnh lây qua đường tình dục, bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, sử dụng kháng sinh tràn lan. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như mặc đồ chật, tắm nhiều bồn nước nóng cũng dẫn đến giảm sản sinh tinh trùng, môi trường ô nhiễm, ăn thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng bởi sóng điện từ, stress, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động…

Chế độ dinh dưỡng nâng cao chất lượng noãn và tinh trùng

yeu-to-quyet-dinh-phoi-thai-khoe-3

Bên cạnh các tác nhân như di truyền, lối sống, môi trường sống và làm việc, các vấn đề về sức khỏe… thì chế độ dinh dưỡng trước khi thụ thai là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng noãn và tinh trùng cũng như khả năng thụ thai và sức khỏe của phôi thai. Vì thế, nếu đã có kế hoạch thụ thai thì các cặp vợ chồng nên đi khám sức khỏe tổng thể, đồng thời gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp nâng cao chất lượng noãn và tinh trùng.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...