Độ dày niêm mạc tử cung và khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung tác động thế nào đến khả năng mang thai?

Không phải ai cũng biết rằng, độ dày mỏng của niêm mạc tử cung có thể tác động trực tiếp đến khả năng mang thai của nữ giới và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.

Niêm mạc tử cung và khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là lớp bao phủ mặt bên trong tử cung với vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai và mang bầu của người phụ nữ. Hàng tháng mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi hormone sinh dục nữ khiến niêm mạc tử cung phát triển và dày lên, sẵn sàng để trứng thụ tinh với tinh trùng và làm tổ trong tử cung. Lúc này, độ dày niêm mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai và mang bầu sau đó. Ngược lại, nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc tử cung này sẽ tự động bong ra và đẩy ra ngoài cơ thể, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

niêm mạc tử cung 1

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong bộ máy sinh sản nữ giới

Trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ dày từ 3-4mm ở giai đoạn đầu sau khi sạch kinh, và dày lên 8-12mm gần thời gian rụng trứng, và phát triển dày lên 12-16mm ở giai đoạn trước khi có kinh để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của phôi thai. Dựa vào từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ xác định được độ dày của niêm mạc tử cung có đáp ứng được điều kiện cho giai đoạn thụ thai và mang bầu hay không.

Độ dày niêm mạc tử cung bất thường gây hiếm muộn

Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thụ thai và mang bầu của chị em phụ nữ. Bởi lòng tử cung là nơi trứng đã thụ tinh di chuyển vào để làm tổ và phát triển, nếu niêm mạc tử cung quá mỏng thì quá trình làm tổ sẽ gặp khó khăn, thậm chí phôi thai không thể bám chắc vào lòng tử cung, dẫn đến nguy cơ thai chết lưu hoặc sảy thai. Niêm mạc tử cung quá mỏng có thể do nhiều nguyên nhân, như thiếu estrogen, hoặc bị tổn thương niêm mạc, dính lòng tử cung…

niêm mạc tử cung 2

Niêm mạc tử cung quá mỏng có thể là nguyên nhân khiến bạn không thể mang thai

Ngược lại, niêm mạc tử cung quá dày trên 20mm do sự tăng sinh hormone estrogen quá mức cũng là một nguyên nhân gây cản trở quá trình mang thai dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Hiện tượng niêm mạc tử cung quá dày dẫn đến rong kinh, thậm chí là vô kinh thứ phát kéo dài hoặc tiềm ẩn chứng buồng trứng đa nang hay rối loạn phóng noãn.

niêm mạc tử cung 4

Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra bất thường độ dày tử cung

Các bất thường về độ dày niêm mạc tử cung có thể được phát hiện qua kỹ thuật siêu âm, vì vậy chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa thường xuyên để can thiệp y tế kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tương lai làm mẹ sau này. Hy vọng rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho bản thân để luôn vui khỏe và hạnh phúc mỗi ngày.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...