Phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Quai bị là căn bệnh khá phổ biến với tỉ lệ người mắc cao. Tuy nhiên, đây là một bệnh lành tính nên nếu được chăm sóc và điều trị khoa học thì người bệnh sẽ mau khỏi. Mặc dù vậy, nếu điều trị và chăm sóc không đúng cách thì bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là viêm tinh hoàn ở nam giới.

Những điều cần biết về bệnh quai bị

Khởi phát do nhiễm virus và dễ lây lan, quai bị là một bệnh lý cấp tính với các biểu hiện gồm sốt và sưng ở một hoặc cả hai bên tuyến mang thai. Tùy tình trạng sức khỏe của từng người mà có trường hợp bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi đau, cũng có trường hợp đau nhiều đến mức không ăn uống được.

phong-ngua-bien-chung-viem-tinh-hoan-do-quai-bi-1

Về cơ bản, bệnh quai bị có diễn biến lành tính với các triệu chứng được phát hiện và biến mất trong khoảng 10 ngày mà không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, với những bệnh nhân lớn tuổi thì cường độ các triệu chứng như sốt, đau đầu,… toàn thân sẽ cao hơn, các biến chứng cũng dễ gặp và nguy hiểm hơn. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 20 – 30% trường hợp gặp ở trẻ em trai trong tuổi dậy thì.

Cách phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Đối với căn bệnh quai bị, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc – xin. Tuy nhiên, đối với trường hợp đã mắc bệnh, bao gồm các biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai thì người bệnh cần tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cách điều trị.

Là bệnh lành tính nên bệnh nhân mắc quai bị có thể được điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, đây là bệnh dễ lây lan nên người bệnh cần phải cách ly, tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người thân như bát, đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng,…

phong-ngua-bien-chung-viem-tinh-hoan-do-quai-bi-2

Đối với trẻ em mắc bệnh quai bị, cha mẹ tuyệt đối không cho con đến trường, cũng như tới các khu vực vui chơi công cộng để tránh lây bệnh cho người xung quanh. Tuân thủ việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ như dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, cách chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý, người bệnh không nên tự ý dùng kim để châm, chọc hoặc bôi, đắp các loại lá, vôi, trầu,… lên vùng tổn thương vì không đảm bảo vệ sinh, rất dễ gây nhiễm khuẩn. Đặc biệt, nam giới khi mắc quai bị cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, tránh đi lại nhiều vì nếu bị viêm tinh hoàn mà vận động, đi lại nhiều thì sẽ làm cho tinh hoàn bị sưng đau nhiều hơn và khó hồi phục hơn.

Viêm tinh hoàn là một dạng biến chứng của bệnh quai bị, thường xuất hiện trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Phần lớn biểu hiện viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên với các triệu chứng sốt cao, lạnh run, nôn ói, đau bụng, tinh hoàn sưng to và đau nhức. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tinh hoàn và bộ phận này có thể sưng to gấp 3 – 4 lần bình thường. Thường thì người bệnh chỉ bị sưng 1 bên hoặc cũng có thể sưng cả 2 bên. Tình trạng này kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày thì giảm bớt, phải 2 tháng sau mới có thể đánh giá được tinh hoàn có bị teo hay không. Nam giới nếu bị teo tinh hoàn cả 2 bên thì khả năng vô sinh là rất cao. Với những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể dần trở về bình thường.

phong-ngua-bien-chung-viem-tinh-hoan-do-quai-bi-3

Nam giới mắc quai bị cần đặc biệt chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu thấy có biểu hiện viêm tinh hoàn thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu nhận thấy khả năng sinh tinh khó phục hồi thì bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh để lưu trữ tinh trùng khi chất lượng tinh trùng vẫn chưa giảm nhiều nhằm chuẩn bị cho tới khi cần sử dụng.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...