Phương pháp chữa bệnh không có tinh trùng ở nam giới

Không có tinh trùng là một trong những bệnh khá phổ biến và trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh nam. Vậy phương pháp chữa bệnh không có tinh trùng ở nam giới hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nhé!

Tình trạng không có tinh trùng là gì?

phuong-phap-chua-benh-khong-co-tinh-trung-o-nam-gioi1

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh vô sinh nam. Mặc dù nam giới bị bệnh này vẫn có ham muốn và sinh hoạt tình dục như bình thường, tuy nhiên khi đến giai đoạn “quyết định” thì không có tinh trùng để xuất hoặc có xuất tinh nhưng trong tinh dịch không chứa tinh trùng. Nhưng cũng có trường hợp có tinh trùng trong tinh dịch nhưng lượng tinh trùng rất ít và yếu không có khả năng thụ thai.

Tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch thông thường rất khó phát hiện vì không có dấu hiệu hiệu về bất thường trong sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên nếu sau một thời gian kết hôn, 2 vợ chồng không kiêng cữ, vẫn sinh quan hệ tình dục bình thường mà 1 năm sau không có con thì bạn nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định xem mình có mắc chứng không có tinh trùng hay không.

Nguyên nhân không có tinh trùng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng ở nam giới và được chia thành 2 nhóm chính là không có tinh trùng do môi trường sống hoặc bệnh lý và không có tinh trùng do bẩm sinh:

Nguyên nhân bẩm sinh

Không có tinh trùng ở nam giới có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh như không có ống dẫn tinh. Không có ống dẫn tinh khiến tinh trùng từ tinh hoàn đến dượng vật không thể phát triển được. Khi đó cơ thể nam giới vẫn sản sinh tinh hoàn như bình thường nhưng lại không có đường dẫn ra ngoài để xuất tinh.

phuong-phap-chua-benh-khong-co-tinh-trung-o-nam-gioi2

Nguyên nhân từ môi trường hoặc bệnh lý

Cơ thể nam giới và cơ quan sinh sản đều rất bình thường, tuy nhiên qua thời gian chịu sự tác động của môi trường sống bắt đầu xuất hiện các bệnh lý ở cơ quan sinh sản và dẫn đến tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Các trường hợp có thể mắc phải như:

 Xuất tinh ngược: Là hiện tượng nam giới vẫn có ham muốn tình dục, vẫn đạt được hưng phấn và khoái cảm, muốn xuất tinh nhưng lượng tinh trùng thay vì phóng ra ngoài lại bị đẩy vào bàng quang, sau đó theo nước tiểu đi ra bên ngoài cơ thể vì thể nước tiểu sẽ có màu đục.

Tắc ống dẫn tinh: Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể do các viêm nhiễm, do chấn thương hoặc các bệnh xã hội. Tắc ống dẫn tinh đồng nghĩa với việc tinh trùng không có khả năng được phóng ra bên ngoài hoặc nếu có thì lượng tinh trùng được phóng ra rất ít không đủ khả năng thụ thai.

 Suy tinh hoàn: Chứng suy tinh hoàn khiến chức năng sinh sản của nam giới bị gián đoạn. Khi lượng tinh trùng không được sinh ra hoặc sinh ra quá ít, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng không có tinh trùng.

Cách chữa trị không có tinh trùng

Tùy theo nguyên nhân gây lên tình trạng không có tinh trùng ở nam giới mà xác định các phương pháp điều trị phù hợp.

  Đối với trường hợp không có tinh trùng do tắc ống dẫn kinh, suy tinh hoàn… có thể lấy tinh trùng từ mào tinh bằng cách vi phẫu hoặc đâm kim dưới da hay lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn.

– Đối với trường hợp không có ống dẫn tinh cần tiến hành các phẫu thuật ghép nối ống dẫn tinh. Tuy nhiên thì nên cân nhắc kĩ lưỡng về điều kiện sức khỏe cũng như khả năng thành công trước khi quyết định cấy ghép.

phuong-phap-chua-benh-khong-co-tinh-trung-o-nam-gioi3

  Nếu không có tinh trùng do nguyên nhân xuất tinh ngược có thể áp dụng phương pháp lấy tinh trùng đơn giản hơn bằng cách cân bằng độ PH của nước tiểu trong bàng quang rồi lấy tinh trùng. Tinh trùng trên đem bảo quản và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ (IUI).

Với các phương pháp trên nam giới không có tinh trùng hoàn toàn có khả năng có con bằng chính tinh trùng của mình. Tuy nhiên để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa vô sinh hiếm muộn để được thăm khám cụ thể.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...