ivf

IVF

Sự tiến bộ của y học đã mang lại niềm hy vọng cho các cặp vợ chồng hiêm muộn với sự ra đời của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF). Đã có hàng nghìn em bé ra đời nhờ phương pháp này. Ở Việt Nam, IVF hiện không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về kỹ thuật này.

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến được áp dụng khi quá trình thụ thai không thể diễn ra một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân. Đây là kỹ thuật cho tinh trùng và noãn trứng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi 2-5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Chất lượng của phôi sẽ quyết định phần lớn tới tỷ lệ thụ thai thành công. Thông thường tỷ lệ thai trung bình là 30-40%.

Trường hợp chỉ định thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được khuyến khích chỉ định với các trường hợp gặp phải vấn đề về khả năng sinh sản dưới đây:

– Người phụ nữ gặp tình trạng tổn thương vòi trứng, tắc ứ dịch vòi trứng, rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang hoặc lạc nội mạc tử cung.

– Đàn ông có lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng hoặc thậm chí không có tinh trùng.

– Những đối tượng vô sinh nhưng không rõ nguyên nhân.

– Đã từng sử dụng thuốc hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như phương pháp IUI nhưng không thành công.

Thụ tinh ống nghiệm và những điều cần biết, thụ tinh ống nghiệm IVF

Cả hai vợ chồng đều nên đi khám vô sinh để có phác đồ điều trị hữu hiệu nhất

Quá trình thụ tinh ống nghiệm như thế nào?

  1. Khám và xét nghiệm khả năng sinh sản

– Đối với người vợ: Cần thực hiện các xét nghiệm nội tiết như LH, testosterone, FHS, estradiol và SHBG để xác định tình trạng nội tiết liên quan tới hoạt động sinh sản. Những xét nghiệm này cần được thực hiện vào những ngày 1-5 của chu kỳ kinh nguyệt. Hiện nay có phương pháp xét nghiệm tiên tiến AMH cho kết quả chính xác hơn và có thể tiến hành vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ hành kinh.

Ngoài ra, cần tiến hành các xét nghiệm khác như: xét nghiệm tìm bệnh lây truyền cho đường tình dục, xét nghiệm xác định só noãng ở trên buồng trứng, siêu âm xác định các bệnh phụ khoa và phát hiện các bất thường về bộ phận sinh sản.

Thụ tinh ống nghiệm và những điều cần biết, thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến hàng đầu hiện nay

– Đối với người chồng: Quan trọng nhất là cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ của người đàn ông. Đây là một xét nghiệm tương đối đơn giản với chi phí thấp nhưng lại góp phần lớn tới tới kết quả chẩn đoán vô sinh. Bên cạnh đó, cũng giống như đối với phụ nữ, nam giới cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục, siêu âm bìu, xét nghiệm nội tiết… Một vài trường hợp có thể cần làm sinh thiết tinh hoàn để có thể quyết định được phác đồ điều trị chính xác nhất.

  1. Xét nghiệm tiền mê, khám tiền mê

Xét nghiệm này được thực hiện đối với người phụ nữ nhằm đánh giá thể trạng trước khi tiến hành chọc hút noãn. Vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân cần nhịn đói để làm xét nghiệm.

  1. Kích trứng

Phác đồ kích trứng được thực hiện căn cứ theo thể trạng và đặc điểm riêng của từng người. Dựa trên kết quả theo dõi trứng thường xuyên bằng cách xét nghiệm máu và siêu âm noãn, bác sĩ sẽ tùy chỉnh thuốc sao cho phù hợp nhất.

  1. Chọc hút noãn và tạo phôi

Khi trứng chín đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG và chọc hút noãn vào 36 – 40h sau đó. Kỹ thuật này được tiến hành dưới hình thức gây tê nhẹ tại chỗ hoặc gây mê toàn thân tùy từng người. Lưu ý không ăn uống gì trong vòng 4 giờ đồng hồ trước khi chọc hút noãn. Tinh trùng của người chồng cũng sẽ được lấy cùng thời điểm đó. Việc cho trứng và tinh trùng kết hợp tạo phôi được thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp ICSI. Sau khi phôi hình thành sẽ được tiếp tục nuôi 2-5 ngày trong ống nghiệm.

  1. Chuyển phôi vào buồng tử cung

Căn cứ vào chất lượng phôi, tuổi tác, thể trạng và từng trường hợp của người vợ, bác sĩ sẽ quyết định số phôi được cấy vào buồng tử cung nhằm đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao nhất đồng thời giảm nguy cơ có đa thai. Sau khi chuyển phôi 2 tuần, bệnh nhân sẽ được xác định thai bằng các xét nghiệm định lượng beta-hCG trong máu.

Thụ tinh ống nghiệm và những điều cần biết, thụ tinh ống nghiệm IVF

Đã có hàng nghìn em bé ra đời nhờ phương pháp IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại nhưng không dễ thực hiện và cũng khó đảm bảo chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn thụ thai thành công ngay trong lần điều trị đầu tiên. Bởi vậy, việc lựa chọn bệnh viện uy tín chất lượng là điều hết sức cần thiết. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đi tới ngày hạnh phúc làm cha làm mẹ. Là nơi tập hợp đội ngũ bác sĩ sản khoa đầu ngành kết hợp với các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện danh tiếng ở Thái Lan, chúng tôi đảm bảo cung cấp cho bạn dịch vụ điều trị vô sinh hiếm muộn chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Tags: , , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...