Phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng, kiểm tra chất lượng tinh trùng

Phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng

Có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách quan sát dấu hiệu bên ngoài kết hợp với làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua đó sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới và có phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào tinh hoàn và hoạt động của một số tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến yên. Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và số lượng tinh trùng. Bạn có thể biết được điều đó sau khi có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ hoặc thông qua một vài biểu hiện bên ngoài của tinh dịch.

Phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng, kiểm tra chất lượng tinh trùng

Tinh trùng bình thường và tinh trùng bất thường

Kiểm tra chất lượng tinh trùng qua tinh dịch

Nam giới có nguy cơ gặp tình trạng tinh trùng yếu nếu như tinh dịch có 2 dấu hiệu sau: vón cục và đông đặc:

– Bằng mắt thường có thể thấy nếu như tinh dịch có dạng các hạt trắng nhỏ giống hạt cơm, khi bóp thấy mịn mịn như bột thì chính là tình trạng tinh dịch vón cục. Điều này khiến cho tinh trùng chết hoặc suy yếu nhiều, khó khăn trong việc di chuyển sâu vào trong để thụ tinh.

Phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng, kiểm tra chất lượng tinh trùng

– Trường hợp tinh dịch đông đặc là sau khi xuất tinh khoảng 60 phút, tinh dịch vẫn đặc quánh mà không thể hóa lỏng hoặc chỉ có 1 phần rất nhỏ bị hóa lỏng. Tình trạng này khiến cho tinh trùng bị bao vây trong tinh dịch, không thể bơi sâu vào trong âm đạo để tới gặp noãn.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất giúp đánh giá chất lượng tinh trùng, góp phần chẩn đoán nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ cũng chính là chỉ định đầu tiên khi bạn đi khám vô sinh để đánh giá nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản nam giới và có phương hướng để xác định các xét nghiệm cần thiết tiếp theo cùng giải pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), chất lượng tinh dịch và tinh trùng được xem là bình thường nếu như có các chỉ số sau:

– Tinh dịch có thể tích lớn hơn 2ml

– Có hơn 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch

– Có 25% tinh trùng di động rất nhanh. Trên 50%  lượng tinh trùng có khả năng di động về phía trước.

– Có trên 15% tinh trùng có hình thái bình thường.

– Lượng bạch cầu nhỏ hơn 1 triệu bạch cầu/1ml và lượng kháng thể tinh trùng ít hơn 50% số lượng tinh trùng được phủ kháng thể.

Phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng, kiểm tra chất lượng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể có sự khác nhau giữa các lần làm xét nghiệm. Do vậy, để đánh giá được chuẩn xác, bạn cần tới tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, không thể chỉ căn cứ vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định chính xác khả năng sinh sản của nam giới mà còn cần dựa vào các xét nghiệm khác cùng các yếu tố như: bệnh lý đi kèm, tuổi tác, khoảng thời gian quan hệ mà không dùng phương pháp tránh thai, quá trình điều trị trước đó…

Để tìm ra nguyên nhân vô sinh nam và có giải pháp điều trị phù hợp nhất, bạn cầm tìm đến bệnh viện uy tín, có các bác sĩ chuyên khoa giỏi và áp dụng các công nghệ y học tiên tiến. Bệnh viện Hồng Ngọc đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn khi hợp tác với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan như Phyathai 2, Samitivej, BNH và Jetanin. Đến với bệnh viện Hồng Ngọc, bạn sẽ nhận được sự thăm khám, tư vấn tận tình và nhận được phác đồ điều trị khoa học, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...