Quy trình thực hiện phương pháp mang thai hộ, phương pháp mang thai hộ

Quy trình thực hiện phương pháp mang thai hộ

Việc cho phép mang thai hộ chính là niềm hy vọng mới cho những người phụ nữ không có khả năng tự sinh con. Tuy nhiên, quy định này cũng có rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về mặt pháp lý từ thủ tục đăng ký cho đến phương pháp và đơn vị thực hiện.

Để tránh những hệ lụy rắc rối về sau giữa người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ, pháp luật có quy định cụ thể như sau:

Đối với người nhờ mang thai hộ

– Vợ chồng người nhờ mang thai hộ cần gửi hồ sơ có đầy đủ thông tin (gồm 12 loại giấy tờ theo quy định) để đề nghị mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến các cơ sở y tế được phép áp dụng kỹ thuật này.

– Phải làm bản cam kết có công chứng và xác nhận của cơ sở y tế về việc thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên (giải quyết hậu quả nếu như có tai biến thai sản, hỗ trợ đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của người mang thai hộ trong thai kỳ và sinh nở…), không được phép ủy quyền cho bên thứ ba.

Quy trình thực hiện phương pháp mang thai hộ, phương pháp mang thai hộ

– Nắm rõ được những khó khăn và rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện phương pháp mang thai hộ như: vấn đề tâm lý, chi phí thực hiện, khả năng dị tật của em bé sau này…

– Được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật tại thời điểm nhân con cho đến khi con được 6 tháng tuổi.

Đối với người mang thai hộ:

– Cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản có xác nhận từ chính quyền địa phương (quan hệ gia đình họ hàng với người nhờ mang thai hộ, tình trạng hôn nhân…)

– Cam kết về việc giao lại con cho người nhờ mang thai hộ.

– Được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật cho đến thời điểm sinh con và giao con cho người nhờ mang thai. (được hưởng đủ 60 ngày cho chế độ thai sản).

Quy trình thực hiện phương pháp mang thai hộ, phương pháp mang thai hộ

Đối với cơ sở y tế thực hiện

– Phải là cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo quy định.

– Cần tư vấn cho cả 2 bên (người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ) về mặt tâm lý, y tế và pháp lý.

– Kiểm soát chặt chẽ và có thống kê chính xác về người mang thai hộ, đảm bảo người mang thai hộ chỉ được phép thực hiện phương pháp này một lần duy nhất.

– Lên kế hoạch điều trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ xin thực hiện mang thai hộ. Nếu không thể tiến hành được, cơ sở y tế phải có văn bản trả lời với lý do rõ ràng.

Quy trình thực hiện phương pháp mang thai hộ, phương pháp mang thai hộ

IVF – Kỹ thuật thực hiện mang thai hộ

Về mặt phương pháp thực hiện mang thai hộ tương đối đơn giản khi áp dụng kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vợ chồng người nhờ mang thai hộ sẽ cần trải qua các bước trong thụ tinh ống nghiệm thông thường như: khám và làm xét nghiệm, kích trứng, chọc hút noãn và tạo phôi.

Đến giai đoạn phôi hình thành, sẽ được nuôi trong ống nghiệm từ 2-5 ngày rồi chuyển vào tử cung của người nhận mang thai hộ ngay sau đó hoặc cũng có thể được trữ đông lạnh để cấy vào tử cung người mang thai hộ vào thời điểm thích hợp khác. 2 tuần sau khi chuyển phôi, người nhận mang thai hộ sẽ được xác định xem có thai hay không bằng các xét nghiệm cần thiết (định lượng beta-hCG có trong máu).

Tuy kỹ thật thực hiện mang thai hộ không phức tạp nhưng lại cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề về thủ tục, pháp lý, tâm lý giữa các bên liên quan. Nhưng trên hết, quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đã thể hiện tinh thần nhân văn, tạo cơ hội được làm mẹ cho những người phụ nữ không có khả năng mang thai và sinh con, giúp đáp ứng nhu cầu có con chính đáng của những cặp vợ chồng không may mắn.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...