Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35, mang thai sau tuổi 35

Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35?

Tuổi tác tăng cao không chỉ làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ mà còn là yếu tố nguy cơ khiến em bé sinh ra mắc phải các dị tật di truyền. Các chuyên gia khuyên bạn không nên mang thai sau tuổi 35, đó không phải là thời điểm lý tưởng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trở ngại đầu tiên đối với phụ nữ sau tuổi 35 là khả năng sinh sản giảm. Tỷ lệ thụ thai thành công sẽ giảm ở tuổi 30, tiếp tục giảm ở tuổi 35 và thực sự là vấn đề khó khăn đối với phụ nữ tuổi 40. Khi đó, số lượng trứng ngày càng hạn chế nên bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian để có thai hơn. Bên cạnh đó, việc mang thai sau tuổi 35 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe của cả mẹ và bé như sau:

Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35, mang thai sau tuổi 35

Phụ nữ sau 35 tuổi khó thụ thai hơn

Tỷ lệ đa thai cao

Khả năng mang thai đôi thường tăng cao theo độ tuổi của người phụ nữ. Các chuyên gia đã cho rằng, nguyên nhân chính của vấn đề này là sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ cao tuổi cùng với việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguy cơ sẩy thai tăng

Phụ nữ mang thai sau tuổi 35 trở lên có nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn so với phụ nữ trẻ. Rủi ro này tăng cao theo độ tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi hoặc các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Không chỉ vậy, ở giai đoạn cuối của thai kỳ, hiện tượng thai chết lưu vẫn có thể xảy ra một cách tự nhiên. Bởi vậy, các mẹ bầu lớn tuổi cần được theo dõi sức khỏe thai kỳ sát sao và có phương hướng điều trị thích hợp để giảm bớt những rủi ro cho cả mẹ và bé.

Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35, mang thai sau tuổi 35

Tỷ lệ sẩy thai gia tăng theo tuổi tác

Thai nhi dễ gặp các dị tật di truyền

Việc mang thai sau tuổi 35 sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể cao do sự suy giảm chất lượng trứng. Nguy cơ này tiếp tục gia tăng theo tuổi tác của người mẹ. Ví dụ, đối với phụ nữ ở độ tuổi 20 thì nguy cơ sinh ra em bé bị hội chứng Down là 1/1600 trong khi với phụ nữ tuổi 35 thì tỷ lệ đó là 1/365 và ở tuổi 40 là 1/100.

Do vậy, các mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên cần chú ý khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết ở tuần 9 và tuần 11 của thai kỳ để phát hiện sớm nguy cơ dị tật thai nhi.

Nguy cơ biến chứng thai kỳ cao

Tuổi mang thai càng cao thì càng có nhiều khả năng mắc các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, nhau bong non, nhau thai tiền đạo… Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai sau tuổi 35 rất dễ mắc bệnh cao huyết áp thai kỳ và tiểu đường thai kỳ, nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Tại sao không nên mang thai sau tuổi 35, mang thai sau tuổi 35

Bệnh tiểu đường thai kỳ đe dọa tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi

Tăng nguy cơ sinh non

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, tỷ lệ sinh non hoặc trẻ sơ sinh bị nhẹ cân tăng cao theo độ tuổi của người mẹ. Ngoài ra, quá trình chuyển dạ của sản phụ sau 35 tuổi thường diễn ra khá chậm chạp, quá trình sinh bị đình trị do các cơn co thắt không đủ mạnh. Do đó, cần nhờ sự hỗ trợ của thuốc pitocin để tạo ra các cơn đau đẻ đồng thời kiểm soát tình trạng xuất huyết quá nhiều hoặc phải mổ để lấy thai.

Trên đây là một số rủi ro có thể gặp đối với phụ nữ mang thai sau tuổi 35. Tuy nhiên, nếu đang ở trong độ tuổi này và có kế hoạch sinh con, bạn hãy đến các cơ sở y tế chất lượng, gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...