Tăng khả năng thụ thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc theo dõi ngày rụng trứng có ý nghĩa rất lớn với thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Để gia tăng khả năng thụ thai thành công, đừng bỏ qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây.

Giai đoạn 1: Nang trứng phát triển

Tính chu kỳ kinh nguyệt để gia tăng tỷ lệ thụ thai

Những điều diễn ra trong cơ thể bạn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi tháng, nội mạc tử cung, hay còn gọi là màng trong của tử cung sẽ bong ra, dẫn đến kinh nguyệt. Ở đa số phụ nữ, quá trình này diễn ra trong khoảng 3 ngày đến 1 tuần. Trong thời gian này, nội tiết tố estrogen và progesterone không ngừng gia tăng để tái tạo lại nội mạc tử cung. Từ ngày thứ 4 trở đi là thời gian dành cho sự phát triển của nang trứng trước khi trứng rụng.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai

Thời gian này không thích hợp cho việc thụ thai

Trong giai đoạn này, tỷ lệ thụ thai gần như bằng không vì tinh trùng có rất ít cơ hội gặp trứng. Tốt nhất là bạn nên theo dõi quá trình rụng trứng và kiêng quan hệ để chờ thời điểm thụ thai thích hợp.

Giai đoạn 2: Trước khi rụng trứng

7 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trước, bạn sẽ thấy dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn bắt đầu sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Lúc này, trứng chuẩn bị rụng và môi trường ở cổ tử cung rất thích hợp cho tinh trùng hoạt động.

Đánh dấu ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai

Đánh dấu ngày quan hệ thích hợp để tăng khả năng thụ thai

Vì trứng có thể rụng sớm hơn nên bạn có thể quan hệ trong thời gian này để tạo cơ hội cho tinh trùng gặp trứng và tăng khả năng thụ thai. Tinh trùng có thể sống tối đa là 5 ngày nên bạn vẫn có thể thụ thai trong thời gian này.

Giai đoạn 3: Rụng trứng

Thời gian rụng trứng là lúc cơ thể tăng khả năng thụ thai lên mức tối đa và nó sẽ bắt đầu trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo khoảng nửa tháng. Bạn có thể nhận biết điều này qua nhiệt độ của cơ thể tăng cao hơn, kèm theo tiết dịch âm đạo. Các bác sĩ nội tiết sinh sản khuyên bạn nên quan hệ trong những ngày này để dễ thụ thai hơn. Trứng có thể tồn tại được trong vòng 12 giờ nên hãy tận dụng cơ hội nhé.

Thời điểm trứng rụng là lúc cơ thể tăng khả năng thụ thai

Thời điểm trứng rụng, cơ thể dễ thụ thai hơn

Giai đoạn 4: Sau khi rụng trứng

Trong những ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố progesterone lại tiếp tục tăng cao, báo hiệu buồng trứng đã “hoàn thành” nhiệm vụ sản xuất trứng trong tháng này. Lượng chất nhầy ở cổ tử cung cạn dần, khiến tinh trùng khó có thể xâm nhập vào tử cung. Vì vậy, khả năng thụ thai trong thời điểm này là rất thấp. Trứng đã được phóng thích nên bạn có thể phải đợi đến tháng sau mới có thể thụ thai.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...