Thông tin cần biết về bệnh u tinh hoàn

U tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên bệnh lại là tiền đề dẫn tới ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bệnh thường phát sinh ở nam giới trong độ tuổi từ 25 – 35. Dưới đây là những thông tin cần biết về bệnh u tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn mặc dù là một căn bệnh khá hiếm gặp nhưng lại có tỉ lệ chữa khỏi rất cao, khoảng 80 – 90% nếu bệnh được phát hiện sớm.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến u tinh hoàn bao gồm chấn thương, dị tật bẩm sinh, nhiễm khuẩn và các yếu tố khác. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Loại u tinh hoàn này được xem là thường gặp nhất. Theo thống kê, cứ khoảng 7 nam giới thì sẽ có 1 người mắc phải tình trạng này. Phì đại tĩnh mạch ở tinh hoàn là nguyên nhân gây ra các khối u ở tĩnh mạch thừng tinh. Các khối u có thể sẽ dễ nhận thấy hơn sau tuổi dậy thì vì khi đó, lượng máu đến tinh hoàn đã phát triển đầy đủ sẽ nhiều hơn.

– Tràn dịch tinh mạc: Sự tích tụ dịch ở bên trong tinh hoàn có thể gây ra tình trạng tràn dịch tinh mạc. Những trẻ sinh non thường sẽ có nguy cơ bị tràn dịch tinh mạc cao hơn.

– U nang mào tinh: U nang mào tinh xảy ra khi bộ phận mào tinh (gồm ống dài, xoắn, nằm phía dưới tinh hoàn) chứa đầy dịch và không thể làm cho lượng dịch này thoát ra ngoài được. Nếu dịch này có chứa tinh trùng thì sẽ được gọi là u tinh dịch. Loại u tinh hoàn này cũng rất phổ biến và thường sẽ tự biến mất.

– Xoắn tinh hoàn: Tình trạng xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn lại, thường do chấn thương hoặc tai nạn. Đây được xem là tình trạng phổ biến nhất ở bé trai 13 – 17 tuổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới nam giới ở mọi độ tuổi khác. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải được theo dõi và điều trị ngay lập tức.

– Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn: Mào tinh hoàn là bộ phận có cấu trúc ở phía trên tinh hoàn, đảm nhiệm chức năng dự trữ tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của mào tinh, thường do vi khuẩn gây ra. Một số bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục như Chlamydia hay bệnh lậu cũng có thể gây ra viêm mào tinh hoàn. Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virut quai bị cũng có thể gây viêm tinh hoàn.

– Ung thư tinh hoàn: Một khối u ở tinh hoàn không gây đau đớn có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Bệnh có diễn tiến thầm lặng nên rất khó phát hiện, tới khi phát hiện thì đa số bệnh nhân lại ngại ngần không đi khám nên khối u sẽ ngày một to ra và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn. Đến lúc toàn bộ tinh hoàn chỉ là một khối ung thư thì đã quá muộn. Trong khi đó, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng thì khả năng khỏi bệnh khá lớn.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...