Thụ tinh ống nghiệm trong không khí sạch

Noãn, tinh trùng, phôi cũng cần không khí sạch để thở, do vậy bầu không khí càng trong lành càng tăng khả năng thụ tinh. Vậy thụ tinh ống nghiệm trong không khí sạch là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề này.

Thụ tinh ống nghiệm – Thắp lên hy vọng mới cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp cho trứng và tinh trùng gặp nhau bên ngoài cơ thể con người (tức là trong ống nghiệm). Phương pháp này được áp dụng cho các cặp vợ chồng hay phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản không thể thụ thai tự nhiên vì một lý do nào đó.

Thụ tinh ống nghiệm đã thắp lên hy vọng cho hàng trăm cặp vợ chồng mỗi năm. Louise Brown là đứa bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm năm 1978. Bác sĩ Robert G. Edwards là người đầu tiên phát triển phương pháp này, đã được trao giải Nobel Y học năm 2010.

Thu-tinh-ong-nghiem-trong-khong-khi-sach1

Ở Việt Nam, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện đầu tiên vào năm 1998, kết quả là 3 em bé chào đời cùng lúc. Trong đó bé đầu tiên Phạm Tường Lan Thy được đặt theo tên của 2 bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật này là Hồ Mạnh Tường và Vương Thị Ngọc Lan.

Theo số liệu thống kê trong năm 2015, Việt Nam đã thực hiện thành công gần 17.000 trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm mới, vượt lên hẳn trên nước thứ hai trong khu vực là Thailand (với khoảng 15.000 ca), thứ ba là Malaysia (khoảng 7.000 ca).

Thụ tinh ống nghiệm trong không khí sạch

Thu-tinh-ong-nghiem-trong-khong-khi-sach2

Gần đầy, nhiều nghiên cứu chứng minh sự phát triển của giao tử (tinh trùng, noãn) và sự phát triển của phôi ngày càng nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng với các tác nhân sinh học gây độc luôn có trong không khí như: Vi khuẩn, virus, bào tử nấm mốc… bám vào các hạt tự do và tồn tại lơ lửng trong không khí. Các tác nhân này có thể bay vào khu vực thao tác, tủ nuôi cấy phôi, các giọt môi trường nuôi cấy gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc làm ngưng sự phát triển của phôi. Từ đó tác động xấu đến quá trình thụ tinh, sự phát triển của phôi cũng như khả năng làm tổ và sự phát triển của trẻ sau này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đầu tư các công nghệ kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí giúp tăng đáng kể tỷ lệ có thai, giảm tình trạng sảy thai trong thụ tinh ống nghiệm. Cũng như trong phòng phẫu thuật đòi hỏi phải đảm bảo không khí vô trùng bằng cách lọc và tạo áp lực dương để diệt khuẩn, ở khu vực thụ tinh ống nghiệm cũng vậy, ngoài các kỹ thuật cơ bản trên, còn phải có các công nghệ đảm bảo lọc sạch các tạp chất bay.

Thu-tinh-ong-nghiem-trong-khong-khi-sach3

“Clean room” là một hệ thống kiểm soát không khí riêng biệt cho khu vực tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Hệ thống này khá phức tạp bao gồm các ống dẫn và bơm hút đẩy giúp lưu thông khí liên tục.

Hiện nay, các phòng sạch và quy trình kiểm soát chất lượng không khí dần trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, được các trung tâm thụ tinh ống nghiệm hiện đại trong khu vực và trên thế giới áp dụng. Việt Nam là một trong những nước đi đầu ở khu vực Đông Nam Á trong xu hướng “clean room” luôn đề cao tầm quan trọng của không khí sạch trong thụ tinh ống nghiệm.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...