Tìm hiểu về kỹ thuật trữ lạnh trứng, tinh trùng và phôi

Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ngày càng trở nên hiệu quả và tối ưu hơn. Trong đó, phải kể đến các phương pháp trữ đông lạnh trứng, tinh trùng hay trữ lạnh phôi. Các phương pháp này đã giúp cho rất nhiều cặp hiếm muộn có được con bằng sự can thiệp của thụ tinh ống nghiệm.

Trữ lạnh trứng

tim-hieu-ve-ky-thuat-tru-lanh-trung-tinh-trung-va-phoi-1

Trứng trữ lạnh có thể được chỉ định trong hai nhóm trường hợp chính. Thứ nhất là những người mắc bệnh lý mà việc điều trị ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng. Chỉ định thứ hai là những người phụ nữ muốn trì hoãn sinh con vì lý do cá nhân và có ý định giữ trứng cho việc mang thai sau này. Tình trạng tốt nhất để trữ lạnh trứng là khi dự trữ buồng trứng đang còn tốt, tương đương với độ tuổi còn trẻ.

Trữ lạnh tinh trùng

tim-hieu-ve-ky-thuat-tru-lanh-trung-tinh-trung-va-phoi-2

Đây là một kỹ thuật giúp lưu giữ tinh trùng ở bên ngoài cơ thể trong thời gian dài và có thể dùng để thụ tinh khi cần thiết. Việc trữ lạnh được chỉ định cho những bệnh nhân bị bệnh lý ác tính ở tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh tinh trùng như bệnh Hodgkin, lymphoma, sarcoma,… Trong một số trường hợp khác, việc điều trị hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm có thể được thực hiện cho người vợ với tinh trùng được trữ lạnh của người chồng khi họ ở xa hay không thể xuất tinh được vào thời điểm yêu cầu. Với các kỹ thuật mới hiện nay, tỷ lệ sống của tinh trùng sau khi rã đông đạt khoảng 60 – 70%. Do vậy, mẫu tinh trùng thu được sau trữ lạnh có thể giảm chất lượng so với mẫu tươi ban đầu.

Trữ lạnh phôi

Việc trữ lạnh phôi thường tiến hành khi chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tạo được nhiều phôi và còn dư lại sau khi đã chuyển phôi tươi. Trữ lạnh có thể thực hiện vào mọi giai đoạn, từ giai đoạn hợp tử và trong quá trình phôi phân cắt cho đến giai đoạn phôi nang (5-6 ngày tuổi). Trong một số trường hợp, chu kỳ hỗ trợ sinh sản cần được trữ lạnh toàn bộ mà không chuyển phôi tươi để đảm bảo an toàn cho người phụ nữ, giảm nguy cơ đa thai, hoặc tạo điều kiện làm tổ tối ưu hơn nhằm đơn giản hóa và giảm chi phí của chu kỳ IVF tiếp theo.

tim-hieu-ve-ky-thuat-tru-lanh-trung-tinh-trung-va-phoi-3

Trong trường hợp chu kỳ chuyển phôi tươi thất bại, các phôi trữ lạnh có thể được rã đông và chuyển vào buồng tử cung trong chu kỳ khác. Tỷ lệ có thai sau khi chuyển phôi trữ lạnh hiện nay khoảng 40-50%. Kỹ thuật trữ lạnh phôi được thực hiện bằng cách làm lạnh chậm (hạ nhiệt độ chậm) hoặc làm lạnh cực nhanh (thủy tinh hóa). Hiện nay, phương pháp thủy tinh hóa chiếm ưu thế hơn với nhiều ưu điểm vượt trội và khả năng an toàn cao với tỷ lệ sống của phôi là trên 99% sau rã đông.

Mối quan tâm hàng đầu trong trữ lạnh là liệu có tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em sinh ra từ kỹ thuật trữ /rã đông phôi đông lạnh hay không. Trong những nghiên cứu thực nghiệm trước đây, cũng như kết quả trữ/ra phôi động vật ngành chăn nuôi đã không ghi nhận tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu ở người cho đến nay không thể hiện bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về dị tật bẩm sinh khi so sánh với kết quả thai kỳ của cộng đồng dân số chung.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...