Thụ tinh ống nghiệm

Tìm hiểu về phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF là một bước tiến lớn của ngành y khoa hiện đại trong việc khắc phục tình trạng vô sinh hiếm muộn, mang lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình ở mọi nước trên thế giới.

Là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tối ưu, thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh bằng cách cho trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau 3 – 5 ngày nuôi cấy trứng thành phôi trong một ống nghiệm, các chuyên gia sẽ tiến hành đưa phôi vào bên trong tử cung của người vợ và mang thai thành công có thể được xác nhận sau 2 tuần. Nếu vợ chồng bạn đang muốn có tin vui bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF thì nên nắm bắt được những điều cơ bản của phương pháp này.

Thụ tinh ống nghiệm thành công

Phương pháp IVF mang lại hạnh phúc cho hàng triệu gia đình

Trường hợp nào nên thụ tinh ống nghiệm?

IVF được khuyên như là lựa chọn điều trị vô sinh tối ưu nhất cho các cặp vợ chồng khi:

–  Vợ chồng bạn đã không thành công với các phương pháp điều trị vô sinh khác.

–  Những trường hợp được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân.

–  Ống dẫn trứng của người vợ bị tắc nghẽn hoặc tinh trùng người chồng yếu, di chuyển chậm.

6 bước cơ bản của quy trình thụ tinh ống nghiệm

Dựa vào độ tuổi, sức khoẻ sinh sản và nguyên nhân vô sinh của từng người, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như quy trình làm IVF phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, một quy trình thụ tinh ống nghiệm điển hình có thể bao gồm các bước cơ bản sau:

–  Bước 1: Khám sức khoẻ sinh sản của cả hai vợ chồng và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh, đồng thời để bác sĩ xem xét có cần thực hiện một số điều trị nào khác trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

–  Bước 2: Người phụ nữ được yêu cầu làm thêm xét nghiệm tiền mê để đánh giá tình trạng sức khoẻ nhằm đưa ra phác đồ điều trị cũng như liệu trình an toàn, hiệu quả nhất.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Quá trình thụ tinh ống nghiệm được bác sĩ theo dõi sát sao

–  Bước 3: Người vợ sẽ được chích loại thuốc nội tiết tố FSH để kích thích buồng trứng, tăng cơ hội lựa chọn phôi sử dụng trong điều trị. Trong thời gian này, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách xét nghiệm máu và siêu âm nang noãn, đồng thời điều chỉnh thuốc nội tiết tùy vào đáp ứng của mỗi người.

–  Bước 4: Khi các nang trứng đạt yêu cầu, người vợ được tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng sau 36-40 giờ. Trứng được hút thông qua một mũi kim đặc biệt gắn liền với một đầu dò siêu âm đạo. Sau khi trứng được thu thập, người vợ phải nằm theo dõi trong một vài giờ trước khi về nhà. Cũng thời gian này, tinh trùng người chồng sẽ được lọc rửa sach trong khoảng thời gian vợ chọc hút trứng.

–  Bước 5: Tinh trùng sẽ được thả vào với trứng và nuôi dưỡng trong ống nghiệm để hình thành phôi trước khi cấy vào tử cung người vợ.

–  Bước 6: 2- 3 ngày sau khi chọc hút trứng, tiến hành chuyển phôi khoẻ mạnh vào buồng tử cung. Phôi dư thừa còn lại có thể được bảo quản đặc biệt cho các chu kỳ thụ tinh ống nghiệm trong tương lai. 2 tuần sau đó, thực hiện xét nghiệm máu để xác định thai.

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm

Theo thống kê, tỷ lệ thành công của IVF vào khoảng 10-40% cho mỗi đợt điều trị, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác người vợ, nguyên nhân vô sinh, thể trạng, nội tiết tố, trình độ bác sĩ và phác đồ điều trị. Người vợ càng lớn tuổi tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm càng giảm. Trong đó, với phụ nữ trên 35 tuổi tỷ lệ thai sống khoảng 20-25%, trên 40 tuổi tỷ lệ cấy thai thành công chỉ còn 10% và dưới 35 tuổi tỷ lệ thành công trung bình tăng lên từ 30 – 40%.

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thấu hiểu sâu sắc khao khát của những cặp vợ chồng mòn mỏi mong con và mong muốn mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các gia đình tại Việt Nam, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác với các bệnh viện điều trị vô sinh hàng đầu Thái Lan áp dụng điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp vợ chồng vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm cũng như các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác. Với những kết quả đã đạt được, IVF thực sự là “cánh cửa hy vọng” cho các cặp vợ chồng.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...