Tinh trùng ít 4

Tinh trùng ít làm giảm khả năng thụ thai

Tinh trùng ít không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ không thể có con. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp tinh trùng ít thường kèm theo tình trạng chất lượng tinh trùng yếu và là một trong những lý do làm giảm khả năng thụ thai.

Thế là tinh trùng ít?

Dựa trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có thể biết được tình trạng tinh trùng của nam giới. Nếu số lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/1ml tinh dịch thì được xem tinh trùng thấp. Thậm chí có nhiều trường hợp vô tinh, tức là không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch.

Tinh trùng ít 3

Nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Bệnh này không chỉ làm suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng mà nhiều khi còn gây ảnh hưởng tới cảm xúc “yêu” của nam giới.

– Rối loạn di truyền: Các nhiễm sắc thể bất thường về AND là một trong những rối loạn di truyền phổ biến làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng, giảm khả năng thụ thai.

– Xuất tinh ngược dòng: Đây là tình trạng tinh trùng không được xuất ra ngoài theo cách bình thường mà lại chảy ngược vào bên trong bàng quang và sau đó đi ra cùng nước tiểu. Điều này không chỉ làm tinh trùng ít đi mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai.

Tinh trùng ít 2

– Bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khiến tinh hoàn hoặc đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Những căn bệnh này đều gây suy giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

– Thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ, các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, sơn, kim loại nặng…

– Bị rối loạn nội tiết tố

– Mắc bệnh ung thư hoặc có khối u.

– Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nghiện rượu, bia, thuốc lá trong thời gian dài. Thường xuyên để laptop trên đùi, mặc quần quá chật, xông hơi nóng… cũng là yếu tố làm tinh trùng thấp đi và giảm khả năng thụ thai.

Cần phải làm gì khi tinh trùng ít?

Với sự phát triển của ngành y học hiện đại ngày nay, đã có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh nam do vấn đề tinh trùng như IVF, IUI, ICSI… Tuy nhiên, song song với việc điều trị này, nam giới cũng cần lưu ý tới các biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng như sau:

– Từ bỏ các thói quen xấu, bỏ hút thuốc lá, tránh uống rượu bia, cà phê, hạn chế ngâm mình trong bồn nước nóng hay xông hơi nóng, không mặc đồ lót chật, không để laptop trên đùi… để tránh làm tăng nhiệt độ bìu gây suy giảm tinh trùng.

Tinh trùng ít 1

– Bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như axit folic, selen, kẽm.

– Luôn duy trì tinh thần thoải mái, tránh để căng thẳng kéo dài.

– Xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, không để thừa cân hoặc thiếu cân.

– Nếu công việc bắt buộc phải tiếp xúc với các hóa chất thì cần có thiết bị bảo vệ cẩn thận.

Đối với những trường hợp tinh trùng ít do bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay xuất tinh ngược dòng, cần gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Nam giới nên duy trì thói quen thăm khám nam khoa định kỳ để nắm bắt được tình trạng sức khỏe và bảo vệ khả năng sinh sản luôn ở mức tốt nhất.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...