Vô sinh không rõ nguyên nhân, Vô sinh

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân vô sinh là bước vô cùng quan trọng bởi nó quyết định tới phác đồ điều trị và khả năng thụ thai thành công. Tuy nhiên, đối với trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân thì sẽ có phương pháp xử lý như thế nào?

Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì?

Các cặp vợ chồng có quan hệ trong vòng 1 năm, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể thụ thai thì được xem là bị vô sinh. Khi đi khám, đa số họ đều nhận được kết quả chẩn đoán nguyên nhân vô sinh, ví dụ như: số lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động của tinh trùng kém ở nam gới hoặc lạc nội mạc tử cung ở nữ giới… Một khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ thành lập phác đồ điều trị phù hợp.

Vô sinh không rõ nguyên nhân, Vô sinh

Tuy nhiên, trong 1/3 các cặp vợ chồng vô sinh, khi thực hiện các tiêu chuẩn thử nghiệm vô sinh lại không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân nào. Tình trạng này được xem là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Một số yếu tố liên quan tới vô sinh không rõ nguyên nhân

Yếu tố tuổi tác:

Khả năng chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân tăng lên đáng kể ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên và tỷ lệ này rất cao ở phụ nữ trên 38 tuổi. Có thể giải thích cho vấn đề này là do các yếu tố liên quan tới chất lượng và số lượng trứng suy giảm dần theo tuổi tác. Phần lớn phụ nữ trên 40 tuổi sẽ gặp khó khăn lớn trong việc thụ thai và những phụ nữ trên 44 tuổi có thể sinh con là rất hiếm ngay cả khi họ vẫn đang rụng trứng đều đặn mỗi tháng.

Vô sinh không rõ nguyên nhân, Vô sinh

Kháng thể kháng tinh trùng:

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, có khoảng 20% trường hợp vô sinh do tinh trùng và trứng không thể kết hợp với nhau. Nguyên nhân do cơ thể người vợ có kháng thể kháng tinh trùng và ngay cả người chồng cũng tự sản sinh ra kháng thể kháng tinh trùng của chính mình ngăn chặn việc thụ thai tự nhiên.

Lựa chọn điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân

– Thay đổi lối sống: Các nghiên cứu dịch tế học chỉ ra rằng, thói quen hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều chất cồn và caffeine thường xuyên, chỉ số cơ thể BMI bất thường có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Do đó, cần có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để duy trì chỉ số BMI bình thường, tránh xa rượu bia, thuốc lá và hạn chế hấp thu caffeine để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản.

Phương pháp IUI: Đây thường là lựa chọn đầu tiên trong điều trị trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân bởi quy trình thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí. Kỹ thuật này cho phép chọn lọc ra những tinh trùng tốt nhất rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung, giúp tránh được kháng thể kháng tinh trùng.

Vô sinh không rõ nguyên nhân, Vô sinh

– Phương pháp IVF/ICSI: Nếu điều trị bằng kỹ thuật IUI không mang lại hiệu quả, căn cứ theo điều kiện kinh tế, nhu cầu của các cặp vợ chồng, tuổi tác của vợ… bác sĩ có thể tư vấn áp dụng phương pháp IVF hoặc ICSI.

Hiện nay, Bệnh viện Hồng Ngọc với chương trình hợp tác điều trị vô sinh hiếm muộn cùng các bệnh viện danh tiếng hàng đầu Thái Lan như Phyathai2, Jetanin, BNH và Samitivej đã gặt hái được rất nhiều thành công. Nhờ lợi thế về đội ngũ bác sĩ và cơ sở vật chất cùng sự tiến bộ về y học của Thái Lan, quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn cũng trở nên nhẹ nhàng, an toàn, tiết kiệm thời gian công sức và có tỷ lệ thành công cao hơn.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...