Vô sinh nữ

Vô sinh nữ – Hiểm hoạ từ thói quen xấu thường ngày

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và gia tăng tỷ lệ vô sinh nữ. Trong đó, không thể không kể đến hiểm hoạ từ những thói quen tưởng chừng như đơn giản mỗi ngày mà không phải chị em nào cũng biết.

Vô sinh nữ không chỉ xuất phát từ bệnh lý bên trong cơ thể mà còn do sự tác động không hề nhỏ từ bên ngoài. Nhiều chị em vì duy trì thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh trong cuộc sống hằng ngày nên gặp phải khó khăn trong sinh sản. Từ bỏ những thói quen không tốt sau đây là cách thức hữu hiệu giúp phụ nữ bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình:

Vô sinh nữ do thói quen xấu

Tỷ lệ vô sinh nữ ngày càng gia tăng

Hiểm hoạ từ thói quen thức khuya

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ có thể khiến phụ nữ tăng cân. Khi chỉ số cân nặng của cơ thể vượt quá giới hạn sẽ gây tích tụ nhiều mỡ thừa ở vùng bụng làm cho tiết tố nam androgen phát triển mạnh. Điều này, làm ngăn chặn các nang trứng sinh trưởng, lâu dần gây rối loạn buồng trứng và suy yếu chất lượng trứng đồng thời gây rối loạn chức năng hoạt động của cơ quan sinh dục. Từ đó, quá trình thụ thai gặp khó khăn và có thể gây vô sinh nữ.

Hiểm hoạ từ thuốc tránh thai

Nhiều chị em vì không biết hoặc biết mà vẫn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai ngoài ý muốn, thậm chí là ngoài mục đích tránh thai như làm đẹp da, ngăn ngừa mụn. Thế nhưng, lạm dụng quá thuốc tránh thai sẽ gây hại cho quá trình hoạt động của buồng trứng, ảnh hường tiêu cực đến sức khoẻ sinh sản. Đây mà một trong những thói quen xấu rất dễ dẫn đến vô sinh nữ.

Vô sinh nữ do thuốc tránh thai

Lạm dụng thuốc tránh thai gây ảnh hưởng xấu đến buồng trứng

Hiểm hoạ khi tình dục không an toàn

Những bệnh lây nhiễm qua đường tính dục như lậu, giang mai, nấm… rất dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh nữ. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ chủ quan với sức khoẻ của bản thân, xem nhẹ vấn đề tình dục an toàn và lành mạnh. Bên cạnh đó, các bệnh lây nhiễm còn có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu… Bởi vậy, chị em chỉ nên quan hệ tình dục lành mạnh “một vợ một chồng” và thực hiện các biện pháp tình dục an toàn để ngăn ngừa bệnh tật cũng như bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho chính bản thân.

Hiểm hoạ từ cách vệ sinh vùng kín

Một số chị em có suy nghĩ khi vệ sinh vùng kín cần xối mạnh nước vào thẳng vùng âm đạo, như thế sẽ sạch sẽ hơn là rửa nhẹ nhàng bên ngoài. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen rất xấu vô hình chung làm cho vi khuẩn bị đẩy ngược đi lên tử cung gây tắc ống dẫn trứng và viêm nhiễm. Về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh nữ. Ngoài ra, thói quen ngâm vùng kín vào nước muối, nước trà xanh hoặc nước trầu không thay vì rửa từ từ cũng nguy hiểm không kém. Thói quen này tạo điều kiện thuận lợi để những vi khuẩn vốn sẵn ở bên ngoài vùng âm đạo di chuyển vào bên trong gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Hiểm hoạ khi thường xuyên tức giận

Có rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa sự tức giận, căng thẳng với sức khoẻ sinh sản của con người. Đối với phụ nữ, thường xuyên rơi vào trạng thái bất ổn và tức giận, cơ thể sẽ bài tiết ra một loại chất có tên là catecholamine. Loại chất này tác dụng với hệ thần kinh trung ương, làm giảm khả năng thải độc tố bên trong cơ thể, tác động đến thần kinh giao cảm, giảm lượng oxy trong máu. Đồng thời, gây ra tình trạng thay đổi nội tiết tố bên trong làm tắc kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Vô sinh nữ do tức giận

Thường xuyên tức giận dẫn đến rối loạn nội tiết tố

Việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản bắt đầu từ những thay đổi thói quen sinh hoạt không khoa học mỗi ngày. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ nên thường xuyên thăm khám phụ khoa tại những bệnh viện uy tín giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt, trong quá trình thụ thai cần giữ tâm lý lạc quan, ôn hoà, loại bỏ bớt những chuyện không hay để tin vui sớm đến với vợ chồng bạn!

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...