Xuất tinh ra máu có gây vô sinh?

Xuất tinh ra máu không còn là điều xa lạ hay quá hiếm gặp ở cánh nam nhi. Có người lo lắng, có người lại chủ quan. Vậy hiện tượng này có thật sự gây trở ngại quá lớn đến đời sống tình dục nói riêng và sức khỏe của nam giới khỏe hay không?

Thế nào là xuất tinh ra máu?

Thông thường, tinh dịch (dịch ở đầu dương vật khi xuất tinh) có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có máu (mắt thường nhìn thấy tinh dịch có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch) thì gọi là xuất tinh ra máu.

Để phát hiện xuất tinh ra máu tương đối khó vì quá trình xuất tinh được bắn vào âm đạo, nên đôi khi bệnh nhân hoàn toàn không biết. Đôi khi, vì sử dụng bao cao su, thấy có màu sắc khác thường trong bao mới có thể phát hiện bị ra máu khi “xuất quân”.

xuat-tinh-ra-mau-co-gay-vo-sinh01

Xuất tinh ra máu có thể xảy ra bất cứ lứa tuổi nào. Với bệnh nhân dưới 40 tuổi, tình trạng này vẫn được coi là lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Song ở những người lớn tuổi hơn cần phải được khảo sát kỹ các yếu tố ác tính để loại trừ. Tuy nhiên cũng không có nghĩa những người trẻ chủ quan về hiện tượng này bởi nếu nó đi kèm với một vài triệu chứng khác sẽ mang đến nguy cơ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sinh sản và sức khỏe nam giới.

Bên cạnh đó, xuất tinh ra máu cần phân biệt với các trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách, rạn da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh.

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Ngoài triệu chứng có máu trong tinh dịch, khi bị xuất tinh ra máu, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng đi kèm như: tiểu buốt, đau khi đi tiểu, có lẫn máu trong nước tiểu, đau khi xuất tinh, sưng hoặc đau đớn khu vực trên cơ quan sinh dục, sốt nhẹ, đau thắt lưng, đau bụng dưới, sưng, đau ở vùng tinh hoàn, bìu và vùng bẹn. Khi đó xuất tinh ra máu có thể do các nguyên nhân bệnh lý như:

Viêm do nhiễm khuẩn: Một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu là do viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn… Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến sung huyết và phù nề các ống, tuyến của đường dẫn tinh như: túi tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo,  rồi gây xuất tinh ra máu. Đồng thời khi bị viêm, túi tinh bị phù, tắc nghẽn khiến xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp làm đứt mạch máu cũng dẫn đến xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt: Bệnh lý làm tinh dịch bị biến đổi và cũng có thể khiến tinh dịch có lẫn máu… Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn…

xuat-tinh-ra-mau-co-gay-vo-sinh02

Tổn thương niệu đạo: Quan hệ tình dục quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn và gây xuất tinh ra máu. Thêm vào đó, nếu quan hệ trong tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng dẫn đến tổn thương niêm mạc niệu đạo và dẫn xuất tinh kèm máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạch, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Ung thư: Hiện tượng xuất tinh ra máu có thể là một trong những dấu hiệu của các loại ung thư ở cơ quan tiết niệu và sinh dục nam như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho…

Do mắc các bệnh thực thể khác: Các bệnh toàn thân có thể gây xuất tinh ra máu là rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu (hemophilie), xơ gan, viêm gan mạn tính…

Điều trị xuất tinh ra máu như thế nào?

Khi phát hiện mắc phải tình trạng này, bệnh nhân không nên quá căng thẳng mà mang tâm lí tự ti để ảnh hưởng tới chuyện quan hệ vợ chồng. Song cũng không nên chủ quan và tự điều trị nhất là những trường hợp có bệnh lý ác tính thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa uy tín để được thăm khám, theo dõi sát sao và điều trị kịp thời, đủ liều để khống chế bệnh hiệu quả.  

xuat-tinh-ra-mau-co-gay-vo-sinh03

Một số trường hợp xuất tinh máu cần thiết phải can thiệp phẫu thuật như đốt cầm máu hậu phẫu cắt đốt nội soi ụ núi, tuyến tiền liệt gây xuất huyết, nội soi ụ núi do sỏi ụ núi gây xuất huyết…

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...