Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI, điều trị vô sinh bằng IUI

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI

Điều trị vô sinh bằng IUI là một trong những lựa chọn được khuyến cáo đầu tiền cho các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản bởi. Để có hướng điều trị thích hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, cần xem xét tới các yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp này.

IUI là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được lọc rửa hoạt hóa nhằm chọn ra tinh trùng khỏe mạnh nhất rồi tiêm trực tiếp vào buồng tử cung giúp việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

Trường hợp chỉ định IUI

Kỹ thuật IUI có thể điều trị hiệu quả cho những trường hợp vô sinh hiếm muộn do một số nguyên nhân sau:

– Vô sinh do các vấn đề về rụng trứng (không rụng trứng, buồng trứng đa nang…)

– Vô sinh do lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Bất thường tinh trùng nhẹ (số lượng tinh trùng ít, khả năng nhu động kém…)

– Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI, điều trị vô sinh bằng IUI

Cần lựa chọn bác sĩ chuyên khoa giỏi để tăng hiệu quả điều trị vô sinh

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI

Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật IUI thường ít tốn kém, an toàn, dễ thực hiện và có tỷ lệ thành công từ 5 – 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  1. Tuổi tác của người phụ nữ

Tuổi của nữ giới có tác động đáng kể tới khả năng sinh sản và ảnh hưởng tới kết quả của bất kỳ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào. Tỷ lệ thụ thai thành công của người phụ nữ sẽ giảm dần theo sự tăng cao của tuổi tác. Thời điểm lý tưởng nhất để sinh con là ở khoảng từ 20 – 30 tuổi, sau đó, khả năng sinh sản sẽ thấp dần đi, đặc biệt là sau tuổi 45 tỷ lệ thụ thai chỉ nằm trong khoảng 4%. Dưới đây là khả năng thụ tinh thành công bằng IUI theo độ tuổi:

– Phụ nữ dưới 35 tuổi, có cơ hội điều trị vô sinh bằng IUI thành công trong 1 chu kỳ là 10 – 20 %

– Phụ nữ từ 35 – 40 tuổi, cơ hội là 10% khi kết hợp điều trị vô sinh bằng IUI và thuốc sinh sản.

– Phụ nữ trên 40 tuổi, cơ hội thành công là 5% khi kết hợp IUI với thuốc sinh sản.

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI, điều trị vô sinh bằng IUI

Tuổi của người phụ nữ có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng thành công của IUI

Hơn nữa, khi tuổi tác tăng cao cũng sẽ kéo theo nhiều nguy cơ gặp tai biến thai sản hơn, tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng nhiều hơn.

  1. Độ dày nội mạc tử cung và lượng nang noãn

Đây là 2 yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI vì chúng có liên quan tới việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

– Nội mạc tử cung là bộ phận quan trọng quyết định tới việc phôi làm tổ, nếu nội mạc tử cung mỏng hơn 7 mm thì khả năng thành công sẽ giảm hẳn đi, và không thể có thai nếu như nội mạc tử cung mỏng hơn 6 mm.

– Có từ 3 nang noãn trưởng thành trở lên khi sử dụng kích thích rụng trứng hCG thì tỷ lệ thụ thai thành công bằng IUI sẽ cao hơn.

  1. Thời gian vô sinh

Đối với kỹ thuật IUI hay bất kỳ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào cũng vậy, thời gian vô sinh hiếm muộn càng lâu thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Tỷ lệ thành công cao nhất khi thời gian vô sinh nhỏ hơn 2 năm và sẽ giảm rõ rệt khi vô sinh từ 6 năm trở lên. Do đó, nếu các cặp vợ chồng chung sống 1 năm mà không áp dụng các biện pháp tránh thai nhưng không có con thì cần đến các cơ sở y tế và bác sĩ chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị.

  1. Chất lượng tinh trùng của người chồng

Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI, điều trị vô sinh bằng IUI

IUI thích hợp với trường hợp vô sinh do bất thường tinh trùng nhẹ

Chất lượng tinh trùng bao gồm số lượng, hình dáng và độ di động của tinh trùng có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị vô sinh bằng IUI. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường có tác dụng cao khi điều trị vô sinh trong trường hợp bị thiểu năng tinh trùng nhẹ, có số lượng tinh trùng di động sau lọc rửa phải trên 5 triệu.

Ngoài 4 yếu tố trên, kết quả điều trị vô sinh bằng IUI còn phụ thuộc vào một số vấn đề khác như bệnh lý đi kèm, chu kỳ điều trị… Do vậy, cần nắm rõ các yếu tố này để xác định biện pháp can thiệp và phác đồ điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...